Tính cách của Chó ảnh hưởng bởi chủ nhân như thế nào?

TÍNH CÁCH CỦA CHÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI CHỦ NHÂN.

Những con chó được chủ dắt đi hàng ngày ít hung dữ hơn. Chó do phụ nữ nuôi ít sủa hơn với người lạ. Những con chó nặng hơn có xu hướng ít vâng lời hơn những con nhẹ hơn.

Pugs, Bulldogs, Shih Tzus và các giống chó mõm ngắn khác có thể cư xử tệ hơn những giống chó mõm dài và trung bình, chẳng hạn như Golden Retrievers.


Đây là một số phát hiện của một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (USP) ở Brazil. Mẫu nghiên cứu bao gồm 665 con chó cưng thuộc các giống khác nhau cũng như chó lai.
Theo các tác giả, tính hung dữ bị ảnh hưởng bởi cả các đặc điểm thể chất như cân nặng và hình thái hộp sọ cũng như các yếu tố xã hội và môi trường như loại hình hộ gia đình, lịch sử cuộc sống của chó, giới tính và tuổi tác của chủ sở hữu.


Những phát hiện đã xác nhận giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng hành vi của động vật không chỉ được học hoặc bị ảnh hưởng bởi di truyền mà còn là kết quả của sự tương tác liên tục với môi trường.
"Kết quả làm nổi bật một điều mà chúng tôi đã nghiên cứu trong một thời gian: hành vi xuất hiện từ sự tương tác giữa động vật và bối cảnh sống của nó. Môi trường và mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi, cũng như hình thái học, là tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tính cách vật nuôi", Briseida de Resende, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Viện Tâm lý học (IP-USP) cho biết.

Trong nghiên cứu, chủ của 665 con chó trong mẫu đã hoàn thành 3 bảng câu hỏi trực tuyến về bản thân, đặc điểm của thú cưng, môi trường chúng sống và bất kỳ hành vi hung hăng nào, chẳng hạn như sủa hoặc tấn công người lạ.

Bảng câu hỏi do Natália Albuquerque, nhà nghiên cứu tại IP-USP, và Carine Savalli, giáo sư tại Đại học Liên bang São Paulo (UNIFESP) xây dựng.

Flávio Ayrosa, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Giới tính của chủ sở hữu được coi là một yếu tố dự đoán chính xác về hành vi của chó đối với người lạ, trong đó chó của phụ nữ thường ít có hành vi hung hăng hơn 73% so với các nhóm chó khác".


Giới tính của thú cưng dường như cũng ảnh hưởng đến độ hung dữ. Ayrosa cho biết: “Khả năng có hành vi hung hăng đối với chủ ở chó cái thấp hơn 40% so với chó đực. Chiều dài mõm thậm chí còn quan trọng hơn: khả năng hung dữ đối với chủ ở chó mõm ngắn cao hơn 79% so với chó mõm dài".
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng con chó càng nặng thì càng ít thể hiện sự hung dữ với chủ của nó. Xác suất của hành vi hung hăng được phát hiện là giảm 3% cho mỗi kg khối lượng cơ thể.

Ayrosa nhấn mạnh rằng những phát hiện liên quan đến chủ sở hữu không phải là mối tương quan nhân quả. "Chúng tôi đã tìm thấy các mối quan hệ, nhưng không thể nói cái nào có trước. Ví dụ, trong trường hợp yếu tố 'dắt chó đi dạo', có thể người ta ít dắt chó đi dạo hơn vì con vật hung dữ, hoặc con chó có thể trở nên hung hăng vì chủ sở hữu đã không dắt nó đi dạo", anh nói. "Các đặc điểm như cân nặng, chiều cao, hình thái hộp sọ, giới tính và tuổi tác cũng ảnh hưởng đến sự tương tác giữa chó và môi trường của chúng. Chẳng hạn, chúng có thể dành nhiều thời gian hơn trong nhà vì các yếu tố hình thái".


Trước đây, tính hung dữ của loài chó thường được cho là chỉ liên quan đến giống chó, nhưng quan điểm này đã thay đổi trong 10 năm qua, nhờ các nghiên cứu liên kết hành vi với các yếu tố như tuổi và giới tính của chó.

TÍNH CÁCH CỦA CHỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHÓ NHƯ THẾ NÀO?

Tính cách của người chủ sở hữu ảnh hưởng lớn đến tính tình và xu hướng hành xử của chó.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Michigan (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Tính cách, chó gắn bó với chủ hơn chúng ta tưởng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chó không chỉ đổi tính tự nhiên khi nó già đi, mà việc chung sống với chủ có tính cách như thế nào cũng tác động đến xu hướng hành xử của chúng.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm định giả thiết thông qua mẫu gồm 1.681 con chó - độ tuổi từ một tuần rưỡi đến 16 tuổi, thuộc 50 giống khác nhau - và chủ sở hữu của chúng.


Ban đầu, họ không ngạc nhiên khi thấy chó con và chó lớn hơn hành động khác nhau. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là tính cách chủ sở hữu chó có ảnh hưởng rõ rệt đến cách hành xử của chúng, theo PW.
 
Tiến sĩ William Chopik, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích với PsyPost rằng những người chủ hướng ngoại có xu hướng sở hữu “chó năng động/dễ bị kích thích hơn, trong khi những người chủ tính tình dễ chịu, tận tâm và tư tưởng cởi mở thường có những con chó ít sợ hãi hơn, năng động/dễ bị kích thích hơn và ít hung dữ hơn đối với con người và động vật khác”.

Chó của người thần kinh có vấn đề lại rất sợ hãi và ít phản ứng với việc huấn luyện.

Vì vậy, theo các chuyên gia, bạn cho chó đi huấn luyện có thể sẽ mang về một thú cưng năng động, dễ chịu và ngoan ngoãn hơn, nhưng chỉ cần bạn bỏ thời gian chơi với chúng cũng có tác động tuyệt vời đến tính cách của chúng rồi.

Mặc dù đã có những phát hiện nói trên, Chopik tin rằng còn rất nhiều điều để tìm hiểu về thú cưng nữa.
“Chúng tôi chỉ so sánh chó ở các độ tuổi khác nhau chứ chưa xem xét tính cách của chúng thay đổi trước và sau một sự kiện cuộc đời như thế nào (ví dụ: việc chúng được nhận nuôi)”, nhà nghiên cứu giải thích trên PW.

Nguồn: https://phys.org
Ảnh: PQRA - Phu Quoc Ridgeback Association

0 Nhận xét